Ruồi đục quả hại thanh long
22/12/14
Đặc điểm hình thái và cách gây hại:Bactrocera dorsalis Hendel được ghi nhận xuất hiện nhiều trên một số vùng trồng thanh long tại tỉnh Tiền Giang, Long An và Bình Thuận, ruồi gây hại từ giai đoạn quả sắp chín.Con trưởng thành là một loại ruồi màu nâu. Bụng thành trùng tròn giống bụng ong và cuối bụng nhọn. Trên phía lưng của bụng có 2 vệt đậm đen hình chữ T, kích thước của ruồi có thể dài đến 7mm, con đực nhỏ (Hình 2) hơn con cái.Ruồi cái có kim đẻ trứng dài và nhọn ở cuối bụng chọc thủng vỏ, đẻ trứng vào trong vùng tiếp giáp giữa vỏ và thịt quả (Hình 1). Vết chích rất nhỏ chỉ nhìn thấy từ vết mủ chảy ra.Dòi nở ra đục ngay vào trong quả ăn phần mềm, thảy phân tạo điều kiện cho vi sinh vật, nấm phát triển, làm cho quả hư và rụng. Khi đủ sức dòi chui ra búng mình xuống đất hóa nhộng (Hình 3 và 4).
Biện pháp quản lý:Thu gom những trái bị nhiễm ruồi đục ra khỏi vườn, chôn thật sâu dưới đất để diệt nhộng trong đất.Nên thu hoạch ngay khi trái đạt độ chín thu hoạch.Sử dụng SOFRI- Protein tiêu diệt cả thành trùng đực và cái do bị hấp dẫn bởi những nguồn protein;Methyl Eugenol kết hợp với bẩy vàng tiêu diệt ruồi đực. Hoặc cũng có thể sử dụng các loại thuốc để phun như Fipronil (Regent 800 WP,…), Spinosad (Success 25 SC,...)Để quản lý ruồi đục quả đạt hiệu quả cao, cần lưu ý là phải thực hiện trên diện rộng và đồng loạt.
Bài liên quan