Bệnh bồ hóng trên thanh long
10/12/14
Tác nhân gây hại:Do nấm Capnodium sp. gây ra.
Triệu chứng bệnh:Bồ hóng phát triển tạo thành một lớp mụi đen (khói đèn) trên cành làm cho cây giảm khả năng quang hợp. Bệnh thường xuất hiện trên các vườn ít chăm sóc (Hình 1).
Bệnh tấn công trên vỏ quả làm mất màu ngay tại vị trí vết bệnh. Trong trường hợp nhiễm bệnh nặng sẽ làm cho vỏ quả bị xù xì và làm giảm giá trị thương phẩm (Hình 2 và 3).
Điều kiện phát sinh, phát triển bệnh:
Bệnh thường phát triển vào mùa nắng. Bệnh bồ hóng xuất hiện thường do hai nguyên nhân chính: i) Trong mùa nắng, nụ bông và quả non thanh long thường tiết ra mật ngọt tự nhiên chính điều này tạo điều kiện cho nấm bồ hóng tấn công lên ở những vị trí này. Đây cũng là nguyên nhân chính gây nên bệnh bồ hóng trên thanh long. ii) Do rầy hoặc rệp tấn công trên bẹ non thanh long, trong quá trình chích hút nhựa chúng bài tiết ra chất mật và sau đó nấm bồ hóng có điều kiện tấn công.
Bệnh có thể tồn tại trên cành, quả bị nhiễm bệnh và phát tán nhờ gió, nước mưa, côn trùng,.v.v.
Biện pháp quản lý:
- Bón phân cân đối, hợp lý. Sau thu hoạch, tiến hành tỉa cành tạo điều kiện thông thoáng cho trụ thanh long.
- Trong điều kiện mùa nắng, tưới nước đều đặn cho cây để làm giảm sự tiết mật tự nhiên trên nụ và quả non đồng thời có thể phun mạnh lên trụ thanh long để rữa trôi bớt lớp mật này.
- Phun thuốc gốc đồng (Coc 85, Champion,…), Chlorothalonil (Daconil,…) kết hợp phun thuốc trừ sâu trừ rệp sáp, rầy mềm (nếu có).
Triệu chứng bệnh:Bồ hóng phát triển tạo thành một lớp mụi đen (khói đèn) trên cành làm cho cây giảm khả năng quang hợp. Bệnh thường xuất hiện trên các vườn ít chăm sóc (Hình 1).
Bệnh tấn công trên vỏ quả làm mất màu ngay tại vị trí vết bệnh. Trong trường hợp nhiễm bệnh nặng sẽ làm cho vỏ quả bị xù xì và làm giảm giá trị thương phẩm (Hình 2 và 3).
vv | vv | |
Hình 1: Triệu chứng bồ hóng trên bẹ | Hình 2: Triệu chứng bồ hóng trên trái xanh | Hình 3: Triệu chứng bồ hóng trên trái chín |
Điều kiện phát sinh, phát triển bệnh:
Bệnh thường phát triển vào mùa nắng. Bệnh bồ hóng xuất hiện thường do hai nguyên nhân chính: i) Trong mùa nắng, nụ bông và quả non thanh long thường tiết ra mật ngọt tự nhiên chính điều này tạo điều kiện cho nấm bồ hóng tấn công lên ở những vị trí này. Đây cũng là nguyên nhân chính gây nên bệnh bồ hóng trên thanh long. ii) Do rầy hoặc rệp tấn công trên bẹ non thanh long, trong quá trình chích hút nhựa chúng bài tiết ra chất mật và sau đó nấm bồ hóng có điều kiện tấn công.
Bệnh có thể tồn tại trên cành, quả bị nhiễm bệnh và phát tán nhờ gió, nước mưa, côn trùng,.v.v.
Biện pháp quản lý:
- Bón phân cân đối, hợp lý. Sau thu hoạch, tiến hành tỉa cành tạo điều kiện thông thoáng cho trụ thanh long.
- Trong điều kiện mùa nắng, tưới nước đều đặn cho cây để làm giảm sự tiết mật tự nhiên trên nụ và quả non đồng thời có thể phun mạnh lên trụ thanh long để rữa trôi bớt lớp mật này.
- Phun thuốc gốc đồng (Coc 85, Champion,…), Chlorothalonil (Daconil,…) kết hợp phun thuốc trừ sâu trừ rệp sáp, rầy mềm (nếu có).
Bài liên quan